Kinh nghiệm thi công xây dựng nhà liền kề Bình Dương

Nasa Design là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà liền kề tại Bình Dương. Chúng tôi trực thuộc công ty xây dựng Nasa Bình Dương. Tự hào là nhà thầu xây dựng uy tín tại Bình Dương, với thái độ làm việc nghiêm túc, sự phối hợp ăn ý giữa bộ phận thiết kế và thi công đã tạo nên thương hiệu Nasa Bình Dương.

Nhà liền kề còn được gọi là nhà ống, nhà phố là một trong những loại công trình với thiết kế kiến trúc có chiều ngang tương đối hẹp và nằm liền nhau bởi một bức tường. Chính vì thế nên việc thi công móng nhà liền kề cũng có những yếu tố rất đặc thù. Chủ đầu tư cũng như người thi công cần phải chú ý đặc biệt về vấn đề này.

Móng nhà liền kề một công đoạn rất quan trọng trong công tác xây dựng, vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ các căn nhà liền kề với nhau. Việc xử lý thi công móng nhà liền kề không được tốt sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

thi công nhà liền kệ tại bình dương

* Dưới đây là giải pháp tham khảo về thi công móng nhà liền kề:

– Đa số những trắc trở nghiêm trọng khi xây dựng nhà phát sinh từ nhà liền kề. Nếu đây là công đoạn làm móng sẽ làm ảnh hưởng đến nhà liền kề, chúng ta khó lòng tiến hành các công đoạn khác một cách thuận lợi. Bên cạnh lại mất thêm chi phí đền bù cho nhà lân cận không nhỏ. Vì vậy làm móng nhà liền kề là một công đoạn cần sự đầu tư kỹ lưỡng.

=> Có hai loại móng: móng nông và móng cọc.

* Móng nông là móng được đặt trực tiếp lên nền đất, cọc tre…

– Ưu điểm là thi công đơn giản, tốn ít chi phí và không gây ảnh hưởng đến nhà liền kề.
– Nhược điểm của loại móng này là sức chịu tải kém, không xây được nhà nhiều tầng. Nếu nền đất yếu, và xây nhà từ 4 tầng trở lên thì không thẻ dùng móng nông.

* Móng cọc – móng cọc ép: Loại móng được sử dụng nhiều nhất ở công trình lớn là móng cọc ép.

– Ưu điểm: Chịu được tải trọng lớn, xây dựng được trên nhà nhiều tầng.

– Nhược điểm: Dễ làm cho các nhà liền kề bị nứt, lún, bong nền, đội nền, chuyển dịch. Đặc biệt là khi xây dựng nhà trên nền đất cứng, đất sét. Khi thể tích khối bê tông được ép xuống sẽ làm dâng khối đất lên, chèn ép vào nhà liền kề tạo ra lực tác động mạnh.

+ Trong trường hợp nhà liền kề dùng móng nông thì nguy cơ ảnh hưởng càng lớn. Cho nên trước khi ép cọc người ta thường sẽ xử lý bằng cách khoan dẫn để rút lấy đi một lượng lớn đất lên nhằm giảm thể tích khối đất bị chèn ép. Hoặc có thể ép cừ xung quanh khu đất để khối đất không bị tràn sang nhà liền kề. Tuy nhiên, trong thực tế cũng như kinh nghiệm xây nhà cho thấy biện pháp này giải quyết được 80% sự cố. Các trường hợp đất sét thì gần như không xử lý được.

* Móng cọc khoan nhồi

Một giải pháp đảm bảo an toàn nhất để ngăn chặn tác động vào nhà liền kề là dùng móng cọc khoan nhồi. Loại cọc khoan nhồi có sức chịu tải rất lớn. Khi thi công cọc khoan nhồi chỉ tạo ra độ chấn dung nhỏ, không đẩy các cọc chắn có xung quanh sang hai bên, không gây ra hiện tường trồi đất. Do đó nó sẽ không gây ra trình trạng nứt lún các nhà liền kề.

– Ưu điểm lớn của cọc khoan nhồi so với cọc ép là có sức chịu tải cao hơn. Có thể sử dụng vào các lớp đất rất cứng, lớp đá, móng có địa tầng thay đổi phức tạp.

– Nhược điểm: Cọc khoan nhồi có giá thành khá cao gấp 1.5 đến 1.8 lần cọc ép thông thường. Nhưng lại khó kiểm soát chất chất lượng. Khi thi công cọc khoan nhồi phải được sự giám sát kỹ bởi những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Sau đó tiến hành biện pháp thí nghiệm kiểm tra bằng phương pháp siêu âm để xác định chất lượng của cọc nhồi. Đây là hai lý do khiến rất nhiều người ít sử dụng cọc khoan nhồi cho công trình dân dụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp nào đó chúng ta nên dùng cọc khoan nhồi. Dù cọc khoan nhồi sẽ làm tăng chi phí lên 1.5 đến 1.8 lần so với cọc ép. Nhưng sẽ tránh cho chúng ta tốn hàng tỷ đồng đền bù cho nhà liền kề khi sự cố xảy ra. Khi xây dựng bất cứ phương pháp móng nào chúng ta cũng nên thuê đơn vị giám sát công trình có trình độ chuyên môn cao để quan sát cho toàn bộ quá trình thi công nhà. Đảm bảo chất lượng cũng như an toàn tuyệt đối cho công trình. Nếu như trong lúc ép cọc bạn không có kỹ sư giám sát chuyên nghiệp, chất lượng móng cũng không đảm bảo.
* Biện pháp thi công móng nhà liền kề

Khi thiết kế và thi công móng nhà liền kề có điểm đặc biệt là nó nằm ngay cạnh móng nhà hàng xóm. Chúng ta tuyệt đối không nên đổ bê tông trực tiếp vào móng nhà của nhà hàng xóm, lấy vách móng nhà kia làm cốp pha. Nhiều đội thợ thi công làm ẩu, không cần phải đặt cốp pha ngăn cách 2 móng. Làm như thế sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà của bạn sau này.

Đối với móng nhà liền kề như thế này chúng ta nên đặt móng cách nhau khoảng 2 đến 3 cm. Khoảng cách này còn được gọi là khoảng cách an toàn hay còn gọi là khe biến dạng (khe nhiệt, khe co giãn, khe lún, khe kháng chấn…). Đóng vai trò rất quan trọng nếu không để ý được chi tiết nhỏ này. Do 2 nhà xây dựng ở các thời điểm khác nhau, tải trọng công trình khác nhau. Do đó việc lún không đều, lún lệch là điều đương nhiên.

Ngoài lún thì 2 nhà có thể biến dạng theo các phương khác nhau. Có thể dịch chuyển tương đối với nhau. Có thể tiến sát vào nhau, hay tách ra xa nhau ở những thời điểm khác nhau, nhiệt độ khác nhau. Nếu không có khe biến dạng thì có thể sẽ gây nứt ngôi nhà đẹp của bạn. Điều này là rất cần phải tránh.

Vì thế, hãy suy nghĩ kỹ việc chọn móng nhà khi đã có hồ sơ địa chất trong tay cũng như cẩn thận trong thiết kế nhà đẹp. Thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ và không ảnh hưởng đến nhà liền kề.